NHỮNG ĐỒ VẬT BỊ CẤM KHI MANG LÊN MÁY BAY

 

Lưu ý: Áp dụng cho hành lý xách tay, không phải ký gửi. 

Hành lý ký gửi thì hầu hết được, trừ các vật dụng nguy hiểm.

I. Nước

Với điều kiện  bạn mua trực tiếp tại sân bay sau khi đã qua kiểm tra soi chiếu hành lý (các hàng hoá bán trong sân bay đã được kiểm tra và bảo đảm yêu cầu về hành lý kèm theo), thì nước sẽ được phép mang lên máy báy.

Khi qua máy soi mà bạn mang theo chất lỏng nói chung … thì sẽ bị máy soi phát hiện ra hết. Nhân viên an ninh sẽ yêu cầu bạn bỏ chúng ra khỏi hành lý và đưa vào thùng rác nếu lượng chất lỏng của bạn vượt quá dung tích cho phép/ nằm ngoài danh mục được phép mang vào.

II. Nước hoa, mỹ phẩm, dầu gội … 

Các loại chất lỏng là mỹ phẩm như dầu gội, sữa tắm, nước hoa, sữa rửa mặt… nếu quá dung tích 100ml thì sẽ không được phép mang lên máy bay. Do đó, nếu bạn muốn mang những loại mỹ phẩm này lên máy bay thì có thể đựng chúng vào những chai hoặc lọ có dung tích dưới 100ml, và chú ý là tổng số những loại này không được quá 1000ml (không mang quá 10 chai/lọ).

Bàn chải đánh răng, bàn cạo râu… cũng được xách theo thoải mái.

Thêm nữa, theo quy đinh về hành lý của Vietnam Airlines và các hãng hàng không khác, những chai/lọ đựng chất lỏng phải được đựng hết trong một túi nilon trong suốt.

3. Những vật dụng nguy hiểm

Những vật dụng như dao, kéo các loại (kể cả dao gấp), đồ vật nhọn đầu như tuốc nơ vít, bật lửa… tất cả những vật dụng có thể gây sát thương sẽ bị nhân viên an ninh tịch thu để đảm bảo an toàn trên chuyến bay. Tuy nhiên, một số đồ vật khác như cái bấm móng tay, các loại đầu cắm, sạc điện, chìa khoá… được phép mang lên máy bay.

4. Thiết bị ghi hình: máy ảnh, máy quay…

Máy ảnh từ lớn đến bé, từ hạng du lịch đến hạng chuyên nghiệp đều được cầm lên máy bay. Bạn tuyệt đối không nên gửi ở hành lý ký gửi để tránh mất mát, vì nhân viên an ninh sẽ không đảm bảo an toàn về hành lý trong hoang hành lý nếu bạn sơ xuất không đóng gói hành lý cẩn thận. Chân máy ảnh hầu hết đều phải để trong khoang hành lý ký gửi của Vietnam Airlines. Trừ 1 số loại siêu nhỏ, mini tripod.

5. Hải sản tươi sống

Hải sản tươi sống/đông lạnh hoặc các loại thịt vẫn có thể vận chuyển dưới dạng hành lý xách tay. Để được phép làm thủ tục mang lên, thì các dạng vật phẩm này phải được chứa trong các loại thùng xốp hoặc thùng giữ lạnh chứa đựng thực phẩm khô/không bị hư hỏng và đã được các cơ quan chức năng kiểm tra nội dung bên trong.

 

6. Trường hợp đặc biệt: Hài cốt của người đã mất: 

Quý khách không được phép mang hài cốt theo dạng hành lý xách tay lên trên máy bay.

7. Động vật, vật nuôi 

Các vật nuôi, động vật không được phép vận chuyển lên hầu hết các hãng bay dưới dạng xách tay. Chúng phải được đựng trong lồng chuyên dụng và được để ở khoang hành lý kí gửi.

8. Đồ ăn

Hầu hết các loại đồ ăn không gây mùi khó chịu và không có nước đều được mang lên máy bay. Mách nhỏ bạn là khi làm thủ tục đừng nên nói rằng mình có đồ ăn mang lên máy bay, bạn chỉ đưa hành lý xách tay (chuẩn 7kg) để họ kiểm tra, còn đồ ăn thì nhờ người nhà cầm. Làm xong thủ tục thì hãy mang đồ ăn vào khu vực soi an ninh. Lưu ý, không được mang các loại quả như dừa vì có nước bên trong, sầu riêng và mít vì có mùi và cồng kềnh. Tuy nhiên, nếu sầu riêng hoặc mít được tách múi bỏ hộp rồi dán kín để không thấy bên trong là quả gì và không ngửi thấy mùi là có thể mang lên máy bay được. Những món ăn vặt cũng có thể mang lên máy bay.

Trên đây là những thứ quen thuộc trong cuộc sống được hay không được xách tay lên máy bay. Nếu bạn có 20kg hành lý dưới khoang thì bạn tha hồ nhét thứ gì vào trong cũng được, không phải lo lắng gì cả, từ rượu đến dao kéo, VNA đều chấp nhận; trừ những thứ cấm không được phép vận chuyển bằng đường hàng không.